ไอศกรีมลิ้นจี่
฿39.00
การขยายผลวิจัยเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ของเครือข่ายเกษตรกรในสภาพพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดพะเยา
Ice Cream
ไอศกรีมลิ้นจี่ / ลำไย / มะม่วง
ราคา: 39 บาท
รายละเอียด:
ไอศกรีมเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมบริโภคกันโดยทั่วไป มีการผลิตทั้งในระดับครัวเรือนและระดับอุตสาหกรรม ซึ่งส่วนประกอบในการผลิตไอศกรีม (ice cream mix) คือ นม ที่จะทำให้มีความหวาน สามารถผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ผลไม้หรือสารให้รสชาติอื่นๆ โดยส่วนผสมเหล่านี้จะถูกทำให้ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ และกระทบลมด้วยวิธีที่ง่ายในการทำให้ได้ความเข้มข้นให้ได้ไอศกรีมที่มีความเข้มข้นคงที่ (consistency) อย่างชัดเจนและทิ้งไว้จนกระทั่งเป็นไอศกรีม
กรรมวิธีการผลิตไอศกรีมลิ้นจี่
โดยนำวัตถุดิบ ลิ้นจี่และมะม่วงมาแช่แข็งลบเกล็ดหิมะ จากนั้นบ่มให้แข็งเต็มที่ในห้องทำให้มีความร้อนสูงถึง -60 ถึง -30 องศา หรือแช่แข็งจนกว่าลิ้นจี่จะเต็มเนื้อผลไม้ นำไปแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิ 8-10°C ก่อนจะนำออกแช่ให้ต่ำกว่า -18°C และบ่มในอุณหภูมิที่สูงกว่า -18°C เป็นระยะเวลา 12-24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดการบ่มจนได้ไอศกรีมมะม่วงที่มีคุณภาพที่ดี มีรสชาติของมะม่วงและลิ้นจี่ที่เป็นเนื้อเดียวกันในน้ำแข็ง
นักวิจัย: ดร. ยุพารัตน์ โพธิเศรษฐ์
หน่วยทุน: หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่
นวัตกรรม: การขยายผลวิจัยเทคโนโลยีที่เหมาะสม (Appropriate Technology)
ข้อมูลติดต่อ:
19 ม. 2 ต. แม่กา อ. เมือง จ. พะเยา
มหาวิทยาลัยพะเยา
Email: yuparat.po@up.ac.th
โทรศัพท์: 081-7803582
Reviews
There are no reviews yet.